Xe sang nhập khẩu trước ngày 1/7 vẫn bị áp thuế đặc biệt cao

Căn cứ vào các số liệu do Tổng cục hải quan công bố, trước thời điểm “hạn chót”, xe sang nhập về nước tăng cao và sau đó giảm dần. Báo

Nhiều đơn vị đã tính toán nhập khẩu xe trước ngày 1/7 nhằm tránh phải nộp mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao nhưng vẫn bị truy thu nếu bán xe sau thời điểm này.


trước ngày 1/7 vẫn bị áp thuế cao
Trong buổi hội thảo về thuế do tạp chí Tài chính tổ chức trong thời gian gần đây, Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) – ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, thời gian qua, nhiều nhà nhập khẩu “đổ xô” nhập ô tô về trước ngày 1/7 (thời điểm thuế TTĐB mới bắt đầu có hiệu lực) nhằm “né” mức thuế cao áp dụng cho những dòng xe trang bị động cơ dung tích lớn. Họ hi vọng xe được nhập sẽ áp dụng mức thuế thấp và đợi sau thời điểm trên sẽ bán ra nhằm kiếm lời.

Tuy nhiên, thông tư hướng dẫn cho phép cơ quan thuế truy thu đối với các trường hợp phương tiện nhập khẩu về trước ngày 30/6 nhưng thời điểm bán ra sau ngày 1/7 năm nay. Ông cũng khẳng định, thông tin trên đã được công khai rõ ràng từ trước. Chính vì thế, cán bộ hải quan có thể truy thu thuế TTĐB đối với các trường hợp trên và áp dụng theo luật mới.

Kể từ đầu tháng 7, khi mức thuế TTĐB đối với nhiều dòng xe có dung tích nhỏ được điều chỉnh giảm thì không ít dòng xe sang sử dụng động cơ có dung tích lớn vốn đã kén chọn khách hàng nay càng trở lên đắt đỏ do áp thuế cao. Cụ thể, xe trang bị động cơ có dung tích từ 2.5-3L, mức thuế TTĐB tăng khoảng 50% lên 55%. Thậm chí, những xe có dung tích trên 6L, thuế cũng tăng lên mức 150%.

Căn cứ vào các số liệu do Tổng cục hải quan công bố, trước thời điểm “hạn chót”, xe sang nhập về nước tăng cao và sau đó giảm dần. Báo cáo mới nhất cho thấy, không riêng gì với xe sang, số lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc nhập về Việt Nam trong tháng 9/2016 chỉ đạt 8.000 chiếc với tổng giá trị kim ngạch 140 triệu USD, giảm so với tháng trước. Chú ý nhất là đà sụt giảm lại tái hiện trong giai đoạn cuối năm, thị trường ô tô trong nước đang sôi động và có những diễn biến sáng sủa khi các hãng xe có những động thái tích cực nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *