Thông tin: Nhật Bản khuyến khích người cao tuổi trả lại bằng lái

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, hiện Nhật Bản có khoảng 4,8 triệu người ở độ tuổi trên 74 có giấy phép lái xe nhưng không

Chính quyền Nhật Bản vừa đưa ra một chính sách khá độc đáo, theo đó những người đã vượt quá độ tuổi cho phép lái xe có thể để nhận được một số ưu đãi từ Chính phủ.

Thực trạng những người cao tuổi vẫn tiếp tục lái xe là rất đáng ngại, không chỉ vì sự an toàn của chính tay lái, mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của người ngồi sau xe, cũng như những người xung quanh. Quyết định của Chính phủ Nhật Bản được cho là một động thái tích cực nhằm giảm bớt những vụ tai nạn liên quan đến người cao tuổi.

Đáng chú ý, khi tay lái cao tuổi trả lại giấy phép lái xe cho cảnh sát, họ sẽ được giảm 15% chi phí mai táng cho bản thân và gia đình.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, hiện Nhật Bản có khoảng 4,8 triệu người ở độ tuổi trên 74 có giấy phép lái xe nhưng không còn khả năng tự lái. Trong 10 năm gần đây, Nhật Bản chứng kiến sự gia tăng đột biến về số vụ va chạm gây tử vong liên quan đến người lái xe cao tuổi.

Thống kê năm 2015 cho thấy, đã có 458 người tử vong vì lý do người lái xe cao tuổi không thể kiểm soát được tay lái. Tỷ lệ này dường như gấp đôi so với tay lái trẻ tuổi.

Một lo ngại khác nữa ở người cao tuổi là tình trạng suy giảm trí nhớ. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến an toàn giao thông. Thống kê cho thấy, trong tổng số 25% dân số Nhật Bản trên 65 tuổi thì có khoảng 15% bị mắc chứng giảm trí nhớ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *